ประวัติเกาะเสม็ด

โดย Alexzy   วันที่ 2/5/2013  12:01 น.ประวัติเกาะเสม็ด และข้อมูลเกาะเสม็ดเกาะเสม็ด  เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ตั้งอยู่ในเขต ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง มีเนื้อที่ประมาณ 3,125 ไร่  อยู่ห่างจากฝั่งบ้านเพประมาณ 6.5 กิโลเมตร  ลักญณะภูมิประเทศของเกาะเสม็ดเป็นเกาะรูปสามเหลี่ยม ยาวประมาณ 6 กิโลเมตร ส่วนที่กว้างที่สุดของเกาะเสม็ด กว้างประมาณ 3 กิโลเมตร และส่วนที่แคบที่สุดอยู่บริเวณอ่าวกิ่วนอก - อ่าวกิ่วใน ซึ่งกว้างประมาณ 100 เมตร มีภูเขาสลับซับซ้อนกันอยู่ 2-3 ลูก มีสันเขาเป็นแนวยาว ส่วนฐานของเกาะอยู่ทางด้านเหนือลงมาทางด้านใต้ ซึ่งหันเข้าสู่ฝั่งบ้านเพ  ด้านฝั่งตะวันตกของเกาะเป็นหน้าผาสูง  และลาดชันลงสู่ด้านตะวันออกที่มีชาดหาดเว้าโค้ง  จึงทำให้เกิดชายหาดที่สวยงามหลายแห่ง  ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ทางด้านเหนือและตะวันออกของเกาะเสม็ด  ในบริเวณปลายแหลมด้านใต้มีเกาะเล็กๆ อยู่ 3 เกาะ คือ เกาะจันทร์ เกาะสันฉลาม และเกาะหินขาว ซึ่งเป็นเกาะหินล้วน ไม่มีต้นไม้ เป็นที่อาศัยและวางไข่ของนกนางนวล

เกาะเสม็ด ได้รับการขนานนามว่า " เกาะแก้วพิศดาร " เป็นเกาะที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ของวรรณกรรมไทย ในยุคต้นของกรุงรัตนโกสินทร์ ดังปรากฏในวรรณคดีไทยเรื่อง พระอภัยมณี ซึ่งเป็นกวีนิพนธ์ของ ท่านสุนทรภู่ กวีเอกของไทย สาเหตุที่ถูกขนานนามว่า " เกาะแก้วพิศดาร " อาจจะมีที่มาจากหาดทรายบนเกาะเสม็ดนั้น ที่ขาวราวกับแก้วที่มีอยู่ทั่วไปทั้งเกาะก็เป็นได้ 

ตามประวัติเกาะเสม็ด แล้วที่มาของชื่อ “ เกาะเสม็ด ” นั้นมาจากการที่บนเกาะมีต้นเสม็ดขาว และเสม็ดแดงขึ้นอยู่มาก ซึ่งในอดีตชาวบ้านไก้นำมาใช้ทำไต้จุดไฟ ทำให้เกาะแห่งนี้ ได้ชื่อว่าเกาะเสม็ดนั้นเอง

บนเกาะเสม็ดไม่มีแม่น้ำลำคลอง ประมาณร้อยละ 8 ของพื้นที่ เป็นภูเขาและป่าไม้เบญจพรรณ ฤดูฝนเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคม - กันยายน ช่วงเดือนพฤษภาคม มีมรสุมและคลื่นลมจัดมาก เดือนสิงหาคมมีฝนตกชุก คนที่อาศัยส่วนใหญ่เป็นชาวเกาะที่อาศัยอยู่แต่ดั้งเดิมใช้ชีวิตอยู่กับทะเล ลักษณะแบบแบ่งปันกันรู้จักกันแบบทุกบ้าน ส่วนช่วงที่ไม่มีมรสุมจะเป็นฤดูท่องเที่ยว เนื่องจากบนเกาะมีที่พักและรีสอร์ทหลายแห่ง

เกาะเสม็ด นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ  ที่มาพักผ่อนเที่ยวชมกันตลอดทั้งปี ทางด้านตะวันออกและเหนือ มีอ่าวและหาดทรายสวยๆ หลายแห่งเรียงต่อกัน  เริ่มตั้งแต่ อ่าวน้อยหน่าอ่าวลูกโยน  หาดทรายแก้ว  อ่าวไผ่  อ่าวทับทิม  อ่าวนวล  อ่าวช่อ  อ่าววงเดือน  อ่าวแสงเทียน  อ่าวหวาย  อ่าวกิ่ว  โดยที่หาดทรายแก้วเป็นหาดทรายที่ขาวและยาวที่สุด ยาวประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นหาดยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ทุกอ่าวของเกาะเสม็ดล้วนโดดเด่นด้วยแนวหาดทรายขาวสะอาด สลับกับโขดหินบ้าง บางอ่าวน้ำทะเลสวยใสเหมาะสำหรับการเล่นน้ำพักผ่อน จึงทำให้มีที่พัก รีสอร์ท ร้านค้า ร้านอาหารมากมาย จึงทำให้ฝั่งตะวันออกของเกาะเสม็ดคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยว

อ่าวน้อยหน่า
 

ทางตะวันตกของเกาะเสม็ดคืออ่าวพร้าว ที่ชายหาดมีต้นมะพร้าวมากมายสมชื่่อ หาดทรายกว้างค่อยๆ เอียงลาดลงทะเล   หาดทรายสวย น้ำทะเลใส มีรีสอร์ทให้บริการเพียง 3 รีสอร์ทเท่านั้น เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดของเกาะ 

ตอนใต้ของเกาะคือบริเวณอ่าวปะการัง ที่มีแหล่งปะการังที่สวยงามเหมาะสำหรับการดำน้ำตื้น บริเวณปลายแหลมด้านใต้มีเกาะเล็ก ๆ อยู่ 3 เกาะ ได้แก่ เกาะจันทร์ เกาะสันฉลาม และหินขาว  ซึ่งเป็นที่อาศัยและวางไข่ของนกนางนวล มีแนวหินชายฝั่งรูปร่างแปลกๆ ไม่เหมาะที่จะเล่นน้ำ เพราะระดับน้ำลึกและมีน้ำวนแต่เป็นก็แหล่งตกปลาที่ดีเช่นกัน  และยังสามารถเดินข้ามปลายแหลมตรงบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยาน ฯ เพื่อไปชมพระอาทิตย์ตกได้อีกด้วย 

เกาะเสม็ด ยังมีเกาะบริวารอีกหลายเกาะ ที่มีความสวยงามโดดเด่นเฉพาะตัวแตกต่างกันไป มีกิจกรรมท่องเที่ยวทางทะเลอย่างครบถ้วน ทั้งการชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เล่นน้ำทะเลใสๆ บนหาดทรายขาวๆ ดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น หรือจะดำน้ำลึกสัมผัสกับโลกใต้ทะเล  ส่วนสำหรับผู้ที่รักการตกปลาทั้งหลายก็มีแหล่งตกปลาไว้ให้ได้ประลองฝีมืออยู่หลายแห่ง 

เกาะที่อยู่ใกล้ๆ กับเกาะเสม็ดเป็นแหล่งดำน้ำดูประการังน้ำตื้น  คือ เกาะทะลุ และหมู่เกาะกุฎี  ซึ่งประกอบไปด้วย เกาะกุฎี เกาะค้างคาว เกาะขาม เกาะกรวยและ เกาะปลาตีน  

เกาะทะลุ อยู่ห่างจากเกาะกุฎีไปทางทิศตะวันออกประมาณ 6 กิโลเมตร หรือห่างจากเกาะเสม็ด ประมาณ 12 กิโลเมตร  มีเนื้อที่ประมาณ  69 ไร่ สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าทึบ ด้านตะวันตกเป็นผาหินสูงชัน ด้านตะวันออกและใต้มีหาดทรายขาวสะอาด เกาะทะลุมีนกนางนวล ค้างคาวแม่ไก่ อยู่เป็นจำนวนมาก  และยังมีเต่าทะเลบางชนิดอาศัยอยู่อีกด้วย นอกจากนั้นก็มียังปะการังที่อุดมสมบูรณ์อยู่รอบ ๆ เกาะ และเป็นแหล่งที่เหมาะกับการดำน้ำลึกอีกแห่งหนึ่งด้วย

เกาะทะลุ
 

เกาะกุฎี เป็นเกาะหนึ่งในวรรณกรรมของสุนทรภู่  อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะเสม็ด ห่างจากฝั่งประมาณ 6 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 63 ไร่  เป็นเกาะที่สวยงามอีกเกาะหนึ่ง รอบๆ เกาะกุฎีเรียกได้ว่าสวยงามและยังคงสภาพความเป็นธรรมชาติแบบเดิมอย่างมาก  บนเกาะกุฎีมีจุดท่องเที่ยวหลายจุด ที่เด่นๆ ได้แก่ หาดสินสมุทร อ่าวหูกวาง ผานิลมังกร ที่เกาะกุฎีมีหาดทรายขาวยาวพอสมควรให้นักท่องเที่ยวได้เล่นน้ำทะเลกัน สามารถมองเห็นพื้นทรายและแนวประการังได้อย่างเต็มตาเลยทีเดียว ใกล้กับเกาะกุฎีมีเกาะขนาดเล็กอีก 2 เกาะ คือ เกาะท้ายค้างคาวและเกาะถ้ำฤาษี ที่มีหาดทรายสวยงามเหมาะกับการเล่นน้ำ และตั้งแค้มป์ปิ้ง

เกาะกุฎี

เกาะกรวยและเกาะขาม เป็นเกาะเล็กๆ ที่สามารถเดินถึงกันได้ โดยมีสันทรายเล็กๆ เชื่อมต่อกันระหว่างทั้งสองเกาะ  เกาะขามเหมาะที่จะพักผ่อแค้มป์ปิ้งมากกว่าเกาะกรวย เนื่องจากเกาะขาม มีหาดทรายขาว และแนวต้นไม้ที่พอจะตั้งแคมป์ได้อย่างไม่ลำบากมากนัก เพียงแต่ต้องเตรียมน้ำไปเองเนื่องจากบนเกาะไม่มีแหล่งน้ำ

เกาะปลาตีน เกาะยาวที่อยู่ถัดจากเกาะกรวยและเกาะขาม เป็นเกาะที่ไม่มีคนอาศัยอยู่ และนักท่องเที่ยวไม่นิยมมาเที่ยวเกาะนี้กัน เนื่องจากไม่มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เหมาะจะเป็นที่ปลีกวิเวกมากกว่า 

อ่าวหวาย


พระอาทิตย์ตกที่เสม็ด


แผนที่เกาะเสม็ด